Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? - Huy Bếp

Đăng bởi Đàm Đức Huy 25/06/2020
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? - Huy Bếp

Video: Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Xem thêm các video khác tại đây: https://bitly.com.vn/n5kxdy

Xem thêm các video khác tại đây: https://bitly.com.vn/n5kxdy

Khi tìm hiểu về bếp từ hay bếp hồng ngoại trên internet thì các anh chị chỉ đọc được những khái niệm mang tính lý thuyết và các khái niệm khá chuyên ngành ví dụ như dòng điện fuco, hoặc là bức xạ nhiệt…, nên đôi khi nó sẽ khó hiểu với những người tiêu dùng không rành về kĩ thuật.

Vậy nên phần cuối Huy sẽ mổ bụng 1 chiếc bếp vừa từ vừa hồng ngoại để các bạn có thể dễ hình dung hơn về cấu tạo cũng nguyên lý hoạt động từng loại bếp.

Và ở đây Huy chỉ so sánh giữa loại bếp kết hợp 1 từ 1 hồng ngoại hoặc là bếp 2 từ thôi nha. Còn các loại bếp 2 hoặc bếp 3 mà tất cả các vùng nấu đều là hồng ngoại thì Huy khuyên các bạn không nên mua. Vì bây giờ chẳng còn mấy ai sử dụng các loại bếp như thế cả. Có chăng là cấp bách lắm thì dùng cái 1 từ 1 hồng ngoại thôi.

Khái niệm và đặc điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại:

Khái niệm và đặc điểm bếp từ:

Bếp từ hay còn gọi là bếp cảm ứng từ hoạt động dựa vào dòng điện Fuco, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó làm nóng đáy nồi có nhiễm từ, làm chín thức ăn. Năng lượng tập trung hoàn toàn ở đáy nồi nên mặt kính bếp từ không bị nóng, không bị thất thoát ra bên ngoài, cho hiệu suất đun nấu tới 90%

Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Từ khái niệm thì Chúng ta có thể thấy là với bếp từ, nó chỉ hoạt động khi được kết hợp với các đáy nồi kim loại có nhiễm từ, và sẽ không thể hoạt động nếu ko có nồi, và đây chính là tính năng nhận diện vùng nấu của bếp từ. Và tất cả bếp từ không kể loại đắt hay rẻ, Châu Âu hay Châu Á, thì đều có tính năng này. Và chúng ta có thể thấy 1 thí nghiệm ở trên màn hình, phần socola trên mặt bếp không bị nóng chảy trong khi phần bên trong chảo từ đã bị nóng chảy. Tức là bếp từ chỉ gia nhiệt chỗ nào có đáy nồi

Thí nghiệm về tính năng nhận diện đáy nồi của bếp từ

Còn 1 số các anh chị nói là có loại bếp từ mà lại không kén nồi, nồi nào cũng nấu được, thì đó là các anh chị đang bị nhầm lẫn về khái niệm, còn nguyên lý của bếp từ nó là như thế và tất cả bếp từ trên toàn thế giới nó đều như thế, nó bắt buộc phải có những loại nồi nhiễm từ, và không có ngoại lệ.

Như vậy bếp từ chỉ làm nóng trực tiếp đáy nồi, không làm nóng mặt kính. Nhưng 1 số anh chị thắc mắc là sao sau khi nấu vẫn thấy mặt kính bếp từ nóng như thường? Thì Huy xin trả lời như sau: Bản thân phần mặt kính bếp từ không sinh nhiệt khi hoạt động nhưng nó bị nhiệt từ đáy nồi truyền ngược lại. Nên sẽ có hiện tượng sau khi nấu thì mặt bếp từ vẫn nóng, tuy nhiên nó sẽ rất  nhanh nguội, chỉ trong khoảng 5-10 phút. Không như bếp hồng ngoại phải mất thời gian ít nhất là 30-40 phút sau mới có thể nguội hẳn. Và Huy sẽ làm 1 bài test thử cho anh chị thấy là mặt kính bếp từ không hề sinh nhiệt trong khi nấu. Các anh chị hãy xem video ở trên

Thí nghiệm bếp từ không nóng mặt kính khi nấu

Khái niệm và đặc điểm bếp hồng ngoại: 

Còn bếp hồng ngoại, thì hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, khi sử dụng dòng điện trong bếp hồng ngoại sẽ đốt nóng các cuộn dây điện trở bên trong để tạo ra nhiệt, truyền lên mặt bếp làm chín thức ăn.

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Như vậy bếp hồng ngoại sẽ đốt mọi thứ ở phía trên nó, không cần biết thứ đó là gì, chất liệu thế nào,  và hình dạng ra sao. Do vậy người ta mới nói bếp hồng ngoại không kén nồi là như vậy.

Cũng chính vì đặc điểm này mà bếp hồng ngoại sẽ gây là 1 lượng nhiệt năng dư thừa khi phải đốt nóng cả mặt kính bếp và môi trường xung quanh, dẫn đến hiệu suất của bếp hồng ngoại chỉ đạt 60% trong khi bếp từ lên tới 90-95%.

Đặc điểm nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại (ảnh cắt từ video)

Và người ta cũng nói bếp hồng ngoại có thể nướng được trên mặt bếp, cũng chính là do cơ chế đốt nóng mọi thứ trên bề mặt. Nhưng Huy khuyên các anh chị ko nên nướng trực tiếp thực phẩm sống trên bề mặt, vì khi nướng xong: thứ nhất là mặt bếp sẽ khó vệ sinh do đồ ăn rớt xuống bị cháy và bám vào mặt kính, thứ 2 là khi nướng như vậy dầu mỡ sẽ chảy xuống mặt kính gây ra ngọn lửa, khi nướng sẽ bám vào thức ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Và chúng ta có thể so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại thông qua bảng sau:

Bảng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Đó là lý thuyết, còn bây giờ Huy sẽ mổ bụng 1 chiếc bếp kết hợp vừa từ vừa hồng ngoại, để các anh chị có thể hình dung được về cấu tạo bên trong của từng bếp nó sẽ như thế nào. Các anh chị xem video để chi tiết hơn

Như chúng ta có thể thấy đây là cấu tạo của bếp hồng ngoại, nó sẽ có 1 mâm nhiệt hình tròn bên trong có các lá thép mỏng, các lá thép này sẽ có nhiệm vụ sinh ra nhiệt năng để đốt nóng mọi thứ trên bề mặt của nó. Và Huy sẽ cho nó hoạt động thử:….Như vậy khi hoạt động thì bếp hồng ngoại sẽ phải làm nóng mặt kính, sau đó nhiệt từ mặt kính mới truyền lên đáy nồi, dẫn tới nhiệt bị thất thoát mất khoảng 40%, chỉ 60% được vào đáy nồi mà thôi.

Mâm nhiệt của bếp hồng ngoại đốt nóng mọi thứ phía trên nó

Còn bên bếp từ thì nó chỉ là 1 cuộn dây đồng, và tự nó không thể sinh nhiệt được, mà nó phải cần sự kết hợp của đáy nồi nhiễm từ, và tác động của từ trường sẽ làm đáy nồi nóng lên chứ bản thân cuộn dây đồng này cũng sẽ không nóng.

Bên trong 1 chiếc bếp từ (ảnh cắt từ video)

Sau những thử nghiệm ở trên thì nếu là Huy, Huy sẽ lựa chọn bếp 2 vùng nấu từ thay vì bếp 1 từ 1 hồng ngoại bởi những lý do sau:

1. Bếp từ là bếp có hiệu suất cao nhất trong tất cả các loại bếp, nó cho thời gian nấu nhanh, và mặt kính thì dễ dàng vệ sinh.

2. Mặt bếp hồng ngoại sau 1 thời gian sử dụng thì nó sẽ bị thay đổi màu sắc trông rất là mất thẩm mỹ, nhất là đối với những loại bếp hồng ngoại giá rẻ thì hiện tượng này càng rõ rệt hơn và sẽ không thể khắc phục được như bên từ.

Mặt bếp hồng ngoại sau 1 thời gian sử dụng

3. Về dụng cụ nấu thì bếp từ chỉ nấu được nồi inox nhiễm từ, tuy nhiên nồi inox nấu từ trên thị trường bây giờ rất rẻ và rất dễ mua. Đầu tư thêm vài trăm ngàn là có 1 bộ nồi từ mới

Còn 1 số thông tin cho rằng bếp từ khó chiên xào, thì Huy xin trả lời là nó chỉ khó khi các bạn sử dụng những loại nồi 1 đáy thôi, vì tốc độ làm nóng nhanh nên nếu chiên xào bằng nồi 1 đáy thì sẽ nhanh cháy dẫn đến đồ ăn không ngon, còn đối với những loại nồi 3 đáy thì không có 1 món ăn nào có thể làm khó bếp từ cả. Cái này thì bản thân Huy đã trải nghiệm đối với bếp từ đang sử dụng tại gia đình.

Tuy nhiên đấy chỉ là ý kiến cá nhân của Huy, còn mua bếp nào là tùy các anh chị lựa chọn, các anh chị vẫn có thể mua loại bếp 1 từ 1 hồng ngoại nếu nhà có thói quen sử dụng nồi thủy tinh, hoặc muốn tận dụng lại những bộ nồi cũ trong gia đình vẫn còn sử dụng tốt.

Còn theo các anh chị, các anh chị sẽ lựa chọn bếp nào? Hãy comment xuống phía dưới để cùng trao đổi.

Đừng quên nhấn chia sẻ hoặc đăng kí kênh youtube của Huy để có thể cập nhật những video khác về thiết bị gia dụng nhà bếp. Còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại ở các video tiếp theo.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0823888444 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: