Cách chọn mua máy rửa chén chuẩn - kinh nghiệm mua máy rửa chén

Đăng bởi Đàm Đức Huy 08/04/2020
Cách chọn mua máy rửa chén chuẩn - kinh nghiệm mua máy rửa chén

Xin chào tất cả anh chị, Mình là Huy - Chủ website huybep.vn và cũng là người viết bài viết này. Có rất nhiều người đang có nhu cầu mua máy rửa chén nhưng không biết cách phân biệt các loại máy trên thị trường dẫn đến mua hàng không được ưng ý, vậy nên hôm nay mình sẽ nói về 1 chủ đề đó là: Cách chọn mua máy rửa chén cũng như các cách phân loại máy rửa chén trên thị trường

Bấm xem video cách chọn máy rửa chén

Máy rửa chén trong thời buổi hiện nay thì không còn là 1 sản phẩm xa xỉ như trước đây. Và việc có 1 chiếc máy rửa chén trong nhà, nó sẽ giống như 1 người bạn trong gia đình, có thể giúp các bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian vào mỗi buổi tối. Các bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho con cái và gia đình hoặc là sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn

Và nếu như bạn đang có ý định mua 1 chiếc máy rửa chén, thì đây chính là video dành cho bạn. Ở video này mình sẽ tổng hợp 5 vấn đề cần lưu ý khi chọn mua máy rửa chén

#1: PHÂN LOẠI MÁY RỬA CHÉN

Muốn mua máy rửa chén thì phải biết trên thị trường có những loại nào. Có 2 tiêu chí để phân loại máy rửa chén: phân loại theo dung tích, và phân loại theo cách lắp đặt

A/ Phân loại theo dung tích: Để phân loại theo dung tích thì theo cách gọi của nhà sản xuất thì họ lấy đơn vị tính là số bộ đồ ăn Châu Âu. Chắc hẳn chúng ta hay nghe thấy cụm từ máy rửa chén 6 bộ, máy rửa chén 12 bộ… đúng ko ạ? Nhưng mình thấy cách phân chia này nó khá là trừu tượng bởi vì nó theo cách gọi của Châu Âu và nếu để quy đổi ra bộ chén đĩa của Việt Nam thì nó cũng hơi khập khiễng và chỉ mang tính tương đối. Còn theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì mình có thể tạm chia thành các loại máy thành 3 loại dung tích như sau: máy dung tích nhỏ, máy dung tích vừa, và máy dung tích lớn.

Các loại máy rửa chén phân loại theo dung tích

 • Máy rửa chén dung tích nhỏ (trên thị trường hay gọi là máy rửa chén mini, hoặc là máy rửa chén 6 bộ): thì cái máy này nó có dung tích khá nhỏ, chỉ phù hợp cho người độc thân, hoặc nhiều nhất là 2 người. Máy này chỉ có 1 khay rửa và chỉ có thể rửa được chén đĩa, không đủ không gian để rửa xoong nồi.

Cách lắp đặt: Loại máy này thì khá nhỏ gọn, có thể để trên mặt bàn hoặc trong hộc tủ đều được.

 • Máy rửa chén dung tích vừa: (trên thị trường hay gọi là máy rửa chén 8 bộ): Loại máy này thì phù hợp với nhà có 3-4 người. Máy có 2 ngăn và có thể rửa được cả xoong nồi cỡ nhỏ và vừa.

Cách lắp đặt: Kích thước máy thuộc loại trung bình, vẫn có thể để trên mặt bàn hoặc đặt trong hộc tủ, trông cũng rất thẩm mỹ

 • Máy rửa chén dung tích lớn: Trên thị trường hay gọi là máy dung tích 12 bộ, hoặc cũng có thể là 13 hoặc 15 bộ tùy từng máy. Nhưng đối với máy rửa chén gia đình, theo mình biết là loại 15 bộ là lớn nhất.

Loại máy này thường có 2 hoặc 3 khay rửa tùy máy, dung tích bên trong thì khá thoải mái, khay trên có thể xếp được tối đa gần 30 chiếc chén ăn cơm cộng thêm 1 số đĩa hay ly cốc khác. Khay bên dưới có thể thoải mái xếp các loại nồi, chảo, hoặc tô cỡ lớn. Nói chung máy có dung tích khá lớn nên có thể phù hợp với nhà có 4 – 8 thành viên.

Cách lắp đặt loại máy này thì cũng khá đơn giản nếu các bạn để nó đứng độc lập như 1 chiếc máy giặt, chỉ cần nối đường nước cấp và đường nước thoát cho máy là máy có thể hoạt động

Nhưng loại máy này sẽ là 1 trở ngại với những ai muốn để máy trong hộc tủ bếp vì muốn để được máy này trong hộc tủ bếp thì yêu cầu chiều cao lọt lòng tủ hộc tủ tối thiểu phải là 82cm. Trong khi bàn bếp tiêu chuẩn của Việt Nam chỉ là 81cm tính cả đá. Nên nếu bạn muốn để những chiếc máy dung tích lớn này bên trong hộc tủ, thì bạn phải làm ngay từ lúc thiết kế tủ bếp.

Còn nếu bạn đã có sẵn tủ bếp cao 81cm theo đúng tiêu chuẩn bàn bếp Việt Nam, thì không còn cách nào khác là bạn phải chọn sang dòng máy 8 bộ mình vừa nói ở trên, hoặc kiếm chỗ để đặt máy bên ngoài hộc tủ.

 

B/ Phân loại máy rửa chén theo cách lắp đặt

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe tới cụm từ máy rửa chén độc lập, máy rửa chén âm tủ, trong máy rửa chén âm tủ thì lại có máy âm toàn phần và máy âm bán phần. Đó chính là cách phân chia máy rửa chén theo cách lắp đặt mà mình sẽ nói ngay sau đây

Phân loại máy rửa chén theo cách lắp đặt thì mình tạm chia làm 4 loại như sau:

 • Máy rửa chén để bàn: là loại máy dung tích nhỏ 6 bộ, được đặt nổi trên mặt bàn bếp, loại này thì các bạn dễ hình dung rồi đúng ko ạ?

Mẫu máy rửa chén để bàn (hay còn gọi là máy mini 6 bộ)

 • Loại máy rửa chén độc lập: là loại máy thiết kế đứng độc lập như 1 chiếc máy giặt (hình minh họa), hoặc vẫn có thể để được trong hộc tủ với điều kiện chiều cao hộc tủ lớn hơn 82cm, về hình thức nó sẽ như thế này (hình minh họa)

Máy rửa chén độc lập sau khi lắp đặt hoàn thiện

 • Loại máy rửa chén âm toàn phần: Là loại máy được giấu hoàn toàn trong hộc tủ bếp, và phía trước máy là 1 tấm gỗ đồng màu với tủ bếp nhà bạn. Với máy rửa chén âm toàn phần, các bạn sẽ không thể nhìn thấy bất cứ chi tiết nào của máy, Các bạn có thể hình dung là máy sẽ được ngụy trang bằng 1 tấm gỗ giống y như 1 cánh tủ. Toàn bộ nút điều khiển sẽ được đặt ở phía trên của cánh máy , Chỉ có chủ nhân của ngôi nhà mới biết bên trong đó là máy rửa chén mà thôi.

Máy rửa chén âm toàn phần sau khi lắp hoàn thiện

 • Còn máy rửa chén âm bán phần thì sao: là loại máy cũng được ngụy trang bằng 1 cái cánh tủ, nhưng khác với loại âm toàn phần, Với loại âm bán phần thì cánh tủ sẽ không che hết toàn bộ máy, mà chúng ta vẫn sẽ thấy 1 phần và đây cũng chính là phần bảng điều khiển của máy.

Mẫu máy rửa chén âm bán phần sau khi lắp đặt

Loại máy rửa chén âm tủ sẽ có ưu điểm là giúp không gian bếp liền mạch hơn và thẩm mỹ hơn. Và đương nhiên giá thành của loại âm tủ thường sẽ cao hơn loại để độc lập.

Cả 2 loại máy âm toàn phần hoặc âm bán phần thì đều yêu cầu chiều cao hộc tủ tối thiểu là 82cm. Vậy nên bạn phải lưu ý điều này khi làm tủ bếp.

 

#2: NGÂN SÁCH CHO MÁY RỬA CHÉN

Mình tạm chia ngân sách cho máy rửa chén làm 3 phân khúc như sau:

 • Phân khúc trên 20 triệu: Với ngân sách này thì bạn có thể mua được 1 chiếc máy rửa chén có xuất xứ từ Đức hoặc Tây Ban Nha. Và thương hiệu hàng đầu về dòng máy rửa chén Đức là Bosch
 • Phân khúc từ 15-20 triệu: Các bạn có thể mua được các máy được sx tại Ba Lan, Thổ Nhĩ Kì của các thương hiệu như Bosch, Hafele, Teka hoặc 1 số thương hiệu khác
 • Phân khúc dưới 15 triệu: Các bạn có thể mua được 1 số dòng máy của Malaysia, hoặc thấp hơn nữa thì các máy sản xuất tại Trung Quốc.

#3: MÁY RỬA CHÉN THƯƠNG HIỆU NÀO TỐT NHẤT?

Theo ý kiến cá nhân thì mình sẽ nhắc xếp hạng 3 thương hiệu hàng đầu đối với dòng máy rửa chén như sau: Bosch => Hafele => Teka.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều các thương hiệu khác như: Electrolux, Eurosun, Kaff, Canzy, Faster, Chefs… với mức giá hợp lý hơn và chất lượng thì cũng ở mức ổn.

 

#4:  CHẤT TẨY RỬA CHO MÁY RỬA CHÉN

Máy rửa chén yêu cầu phải có chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho máy rửa chén. Có 2 cách sử dụng chất tẩy rửa cho máy rửa chén như sau:

Cách 1: Sử dụng riêng lẻ các loại: Bổ sung 3 loại sau cho máy rửa chén: Muối, xà phòng, chất tạo bóng

 • Muối (chuyên dụng cho máy rửa chén): có tác dụng làm mềm nước, vì trong nước sinh hoạt có rất nhiều tạp chất dễ bị đóng cặn, nên phải sử dụng muối này để làm nước sạch hơn, giúp máy rửa chén không bị đóng cặn trong các đường ống và các chi tiết trong máy
 • Xà phòng (dạng bột): giúp rửa chén đĩa sạch hơn và không tạo bọt
 • Chất tạo bóng: Hay còn gọi là chất trợ xả: chất này có tác dụng làm chén đĩa sáng bóng hơn (nhất là đối với những loại ly thủy tinh) đồng thời làm nước bốc hơi nhanh hơn, giúp chén đĩa nhanh khô hơn.

Lưu ý: 3 loại này phải sử dụng đồng thời, trên máy sẽ có 3 chỗ để đựng 3 loại chất tẩy rửa này.

Cách 1: sử dụng đồng thời 3 loại: Muối, xà phòng dạng bột và nước tạo bóng

Cách 2: loại viên rửa tổng hợp: là 1 dạng viên nén, trong này có sẵn cả 3 loại chất tẩy rửa đã nói ở trên. Mỗi lần rửa chúng ta cho 1 hoặc có thể là ½ viên, và không cần sử dụng thêm bất cứ 1 chất tẩy rửa nào khác.

Cách 2: sử dụng viên nén 3 trong 1

Lưu ý: Loại viên nén giá thành cao hơn loại riêng lẻ

 

#5: MÁY RỬA CHÉN CÓ TỐN ĐIỆN, TỐN NƯỚC KHÔNG?

Nhiều người nghĩ rằng với thời gian rửa lên đến cả tiếng đồng hồ thì máy sẽ rất tốn điện và tốn nước. Tuy nhiên sự thật thì hoàn toàn khác. Máy rửa chén chỉ mất trung bình khoảng 10 lít nước, và khoảng trên dưới 1Kwh điện cho 1 lần rửa đối với máy dung tích lớn 12 – 15 bộ. Còn đối với máy dung tích nhỏ hơn thì còn ít hơn nhiều. Và 10 lít nước là bao nhiêu ạ? Tương đương với 10 chai Lavie này. Các bạn có thể tưởng tượng được nếu chúng ta rửa bằng tay 12-13 bộ chén đĩa với 10 chai nước này thì kết quả sẽ như thế nào không ạ? Còn đối với máy rửa chén, chỉ với 10 chai nước này các bạn sẽ có 1 đống chén đĩa sạch bong kin kít.

1 lần rửa chỉ tốn khoảng 10 lít nước tương đương 10 chai lavie cho 13 bộ chén đĩa

1 số người khi xem thông số của máy rửa chén thì rất máy móc, tức là phân vân giữa 1 máy tiêu thụ 9 lít nước và 1 máy tiêu thụ 10 lít nước. Nhưng các bạn không để ý và hình dung xem 1 lít là bao nhiêu ạ - 1 chai Lavie – chỉ chưa đủ 1 lần cho chúng ta rửa tay hàng ngày. Vì thế, chúng ta chỉ nên so sánh về mức tiêu thụ nước khi các máy có sự chênh lệch nhau nhiều (từ 40-50%, còn chênh lệch ít thì không đáng để chúng ta so sánh)

Và trên đây mình đã tổng hợp lại những điều cần biết trước khi mua máy rửa chén. Hy vọng sẽ phần nào giúp ích được các bạn. Nếu bạn thấy video hay, hữu ích thì hãy like hoặc subscribe kênh youtube của mình để có thể cập nhật những thông tin hữu ích khác. Còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại!

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0823888444 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: