Mua máy rửa chén loại nào tốt? Máy rửa chén rửa có sạch không? Lưu ý khi mua máy rửa chén

Đăng bởi Đàm Đức Huy 21/08/2018
Mua máy rửa chén loại nào tốt? Máy rửa chén rửa có sạch không? Lưu ý khi mua máy rửa chén

Máy rửa bát loại nào tốt? Những lưu ý khi mua máy rửa bát chén

Rửa bát là một trong những công việc tốn nhiều thời gian, mệt mỏi. Đặc biệt là vào mùa đông, việc rửa bát lại càng trở thành một công việc mà chẳng ai muốn làm khi phải ngâm tay vào nước lạnh. Chính vì vậy, việc đầu tư một máy rửa bát là một lựa chọn đáng giá. Càng ngày bạn sẽ càng thấy nó quan trọng không kém gì máy giặt vậy. Vấn đề của bạn có phải là việc chọn mua máy rửa bát loại nào tốt?

Nội dung bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hơn thế. Không chỉ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của máy rửa bát, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết về các loại máy rửa bát, kinh nghiệm chọn mua. Và quan trọng nhất là bạn sẽ biết được là nên đầu tư vào máy rửa bát nào, thương hiệu nào.

Bức ảnh này giúp bạn hình dung kích thước thông thường của một máy rửa bát

Bức ảnh này giúp bạn hình dung kích thước thông thường của một máy rửa bát âm tủ

Hiện nay trên thị trường có hai phân khúc. Một là các dòng sản phẩm máy rửa bát nhập từ Châu Âu. Những sản phẩm này có dung tích lớn, rửa được cực nhiều chén đĩa cùng một lúc theo phong cách ăn nhiều bát đĩa của người Châu Âu. Loại này rất chất lượng nhưng giá không hề rẻ. Bạn có thể tham khảo thử tại đây.

Phân khúc thứ hai cũng được nhiều gia đình lựa chọn là các sản phẩm máy rửa bát hàng Nhật nội địa với giá phổ biến chỉ từ 2 - 5 triệu đồng. Các sản phẩm này dung tích nhỏ gọn hơn các dòng máy Bosch hay Electrolux nhưng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của các gia đình 2-4 người.

 

1. Cấu tạo của máy rửa bát

Kích thước của máy rửa bát phụ thuộc lớn nhất vào khoang chứa bát đĩa để rửa. Chính vì vậy, nếu gia đình bạn càng đông người thì sẽ cần loại máy rửa bát cần mua cũng sẽ cần lớn hơn để chứa được nhiều bát đĩa. Thực tế thì cấu tạo của máy rửa bát khá đơn giản, và chắc chắn là trong quá trình rửa, bát đĩa sẽ không bị xô qua lại như nhiều người hình dung khi máy giặt hoạt động đâu.

Về cơ bản, máy rửa bát bao gồm một số bộ phận chính như sau: Bên ngoài máy thì có lớp vỏ cách điện, cách nhiệt; Mặt trước có nút điều khiển và màn hình cùng phần cửa được cố định với khóa. 

Bên trong, máy rửa có các khay để chứa bát, đĩa. Các khay này không được thể hiện ở hình dưới đây, nhưng về cơ bản đó là những khay có thể dễ dàng kéo ra để thêm bát đĩa vào. Bộ phận quan trọng nhất của máu rửa bát là hệ thống vòi phun nước (trên dưới). Hệ thống vòi phun này cần có áp suất phun đủ lớn thì bát đĩa mới sạch. Bên cạnh đó, vòi phun cũng cần phun nước đến được tất cả các vị trí đặt bát đĩa. Và thông thường, vòi phun có khả năng quay tròn để tăng hiệu quả rửa bát.

Cấu tạo của máy rửa bát

Cấu tạo của máy rửa bát

Ngoài ra, máy rửa bát cũng có một số bộ phận khác như ngăn chứa nước rửa bát, hệ thống cấp và thoát nước; và hệ thống sưởi có khả năng làm nóng nước và có vai trò sấy khô bát đĩa sau khi rửa.

2. Cách thức hoạt động của máy rửa bát như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát khá đơn giản. Ở bước đầu tiên, bạn cần xếp chén đĩa vào các khay đựng của máy rửa bát. Nếu bát đĩa có thức ăn thừa thì bạn cần đổ hết đi. Tránh đưa những bát đĩa bị dính nhiều thực phẩm vào khoang rửa.

Xếp chén đĩa vào máy rửa bát

Xếp chén đĩa vào máy rửa bát

Sau khi bạn đóng cửa máy rửa bát, bạn sẽ chọn chế độ rửa, có thể chọn chế độ rửa ấm/thường; một số dòng máy rửa bát có thể có thêm chức năng hẹn giờ. Sau khi bạn cho máy rửa bát chạy, nước sẽ được đưa vào máy và được phun qua các vòi phun để xối nước có áp suất cao phải vào chén, đĩa để làm sách các vết dơ trên bát/đĩa.

Nước bắt đầu được phun vào bát đĩa và sẽ mạnh dần

Nước bắt đầu được phun vào bát đĩa và sẽ được phun mạnh dần

Nước rửa chén sẽ được hòa vào nước và phun tự động trong quá trình rửa bát này. Sau khi chén/bát được rửa sạch với nước rửa bát, nước bẩn sẽ được hút khỏi khoang máy. Sau đó, bát sẽ được rửa lại với nước sạch (thường là 2 lần) để giúp tráng sạch chén, đĩa. Nếu bạn có chọn chế độ sấy thì bát sẽ được sấy khô sau khi đã được rửa sạch.

 

Nước được xối mạnh khi máy đang hoạt động

Nước được xối mạnh khi máy đang hoạt động

3. Máy rửa bát rửa có sạch không?

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh hiệu quả của máy rửa bát. Cách thức phổ biến nhất là so sánh thời gian, lượng nước sử dụng, mức độ sạch của bát đĩa khi rửa bát bằng tay với rửa bằng máy. Những nghiên cứu từng được thực hiện phần lớn đều kết luận rằng rửa bát bằng máy tiết kiệm nước hơn rất nhiều so với rửa bằng tay, và đảm bảo bát đĩa được rửa sạch.

Kết quả các kiểm tra cũng cho thấy chén, bát rửa bằng máy cũng thường chứa ít vi khuẩn hơn nhiều so với khi rửa bằng tay. Và với các nhu cầu sử dụng bát đĩa thông thường, thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm là máy rửa bát sẽ đáp ứng được vai trò công việc rửa bát. Dĩ nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ. Có những vết bẩn mà bình thường khi cọ rửa bằng tay bạn phải dùng lực rất mạnh mới sạch thì những vết bẩn đó cũng khó có thể được làm sạch với máy rửa bát. Những trường hợp như thế bạn sẽ cần phải xử lý riêng.

4. Phân loại máy rửa bát

Phần lớn các sản phẩm máy rửa bát hiện nay trên thị trường có thể được nhóm vào hai loại là loại lắp cố định và một loại có thể di động. Trong hai loại này khá là khó nói máy rửa bát loại nào tốt hơn vì nó còn tuỳ thuộc theo nhu cầu của từng gia đình. Nhưng phổ biến nhất, được đánh giá là có tính thẫm mỹ cao nhất là các dòng sản phẩm máy rửa bát lắp đặt bên trong tủ bếp hay còn gọi là máy rửa bát âm tủ.

Máy rửa bát âm tủ (Built-in Diswasher): Loại này được gọi là "Built-in" vì nó sẽ được lắp cố định bên trong tủ bếp, thường được thiết kế với hệ thống 2-3 khoang rửa, và có khả năng rửa trung bình khoảng 12-14 bộ bát đĩa. Máy có kích thước lớn, thiết kế đẹp, sang trọng, hiện đại. Máy thường được cài đặt từ 5-7 chế độ rửa khác nhau để làm sạch bát đĩa hiệu quả.

Dòng máy này có phần cánh cửa thiết kế giống với cánh tủ, tạo sự hài hòa với không gian. Thiết kế đặt âm được lắp kín đáo, hài hoà với nội thất để tạo nên sự sang trọng cho không gian nhà bếp. Tuy nhiên vì máy có kích thước lớn nên cần không gian lắp đặt đủ rộng, thêm vào đó giá thành máy cũng cao.

Máy rửa bát độc lập (Free Standing Dishwashers): Dòng máy này có thể lắp độc lập bên ngoài nên sẽ không quá khó khăn khi bạn cần thay đổi vị trí. Máy rửa bát độc lập cũng có thiết kế lớn có thể rửa 12-14 bộ bát đĩa với hệ thống 2 hoặc 3 khoang rửa, và nhiều chế độ rửa khác nhau. Ngoài ưu điểm duy nhất là có khả năng di chuyển dễ dàng thì loại này thường chiếm nhiều diện tích trong không gian bếp nên tính thẩm mỹ không cao như các sản phẩm máy rửa bát âm tủ.

Loại máy rửa bát di động nhỏ gọn

Loại máy rửa bát di động nhỏ gọn

Máy rửa bát di động (Portable & Countertop Dishwashers): Ngoài hai dòng máy rửa bát phổ biến ở trên thì hiện nay trên thị trường còn có dòng máy rửa bát di động cỡ nhỏ. Loại này không rửa được nhiều chén đĩa và chỉ phù hợp với gia đình 1-2 người thôi. Ưu điểm của loại này là kích thước nhỏ gọn (cỡ 1 chiếc lò vi sóng), giá rẻ.

5. Kích thước có thể không lắp vừa tủ bếp

Chọn mua máy rửa bát bạn sẽ cần rất cẩn thận. Đặc biệt là các sản phẩm máy rửa bát âm tủ vì nếu mua máy có kích thước lớn hơn chiêu cao của kệ bếp thì bạn sẽ gặp vấn đề rất lớn. Các dòng máy âm tủ và máy rửa bát độc lập thường có chiều ngang khoảng 60cm và phải được đặt trong tủ bếp có độ cao tối thiểu 82-85cm. Loại máy rửa bát để bàn di động thì thường có kích thước nhỏ hơn và không gặp nhiều khó khăn về vị trí.

Bạn nên lưu ý máy rửa bát cần những vị trí có thể cấp và thoát nước nhanh chóng, tiện lợi. Thêm vào đó là thuận tiện trong sinh hoạt, có thể di chuyển chén, bát dễ dàng. Các mẫu máy âm và máy rửa bát độc lập thường khó để di chuyển nên bạn cần chọn vị trí lắp đặt kỹ lưỡng.

5. Mua máy rửa bát loại nào tốt?

Nên mua máy rửa bát của hãng nào? Hiện nay, ở thị trường Việt Nam các dòng máy từ Châu Âu (Bosch, Teka, Hafele, Fagor...) rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó là các sản phẩm máy rửa bát từ Nhật như Panasonic, Toshiba, National và Mitsubishi. Lựa chọn hàng đầu thì là các dòng máy rửa bát của Bosch, Hafele, Teka. Các sản phẩm máy rửa bát này rất được ưa chuộng vì cho hiệu quả sử dụng tốt, máy bền, thiết kế có tính thẩm mỹ cao. Dưới đây là những dòng máy rửa bát hàng đầu mà bạn nên tham khảo.

5.1. Máy rửa bát Bosch SMS50E88EU

Đây là mẫu máy rửa bát độc lập của Bosch đang được bán rất chạy ở Việt Nam. Với thiết kế vỏ màu bạc thanh lịch, có thể kết hợp hài hoà với mọi không gian nhà bếp. Đây là dòng máy cao cấp với mức giá khoảng 16-18 triệu, có 5 chương trình rửa bát và các chương trình rửa bát đặc biệt (rửa nửa tải khi bạn có ít bát đĩa) và chế độ rửa nhanh. Máy được tích hợp tính năng Eco2 với khả năng tiết điện năng tốt.

Dòng máy này được thiết kế để có thể lắp đứng độc lập hoặc lắp âm tủ. Chính vì vậy, nếu tủ bếp nhà bạn không vừa máy này (84,5 x 60 x 60 cm), thì bạn vẫn có thể lắp máy nằm bên ngoài. Máy có khối lượng 51kg, tiêu thụ khoảng 10-12 lít nước trong mỗi chu trình rửa chén và lượng điện tiêu thụ là khoảng 1kWh cho mỗi lần rửa bát.

Máy rửa bát Bosch SMS50E88EU-13Bộ

Máy rửa bát Bosch SMS50E88EU

XEM GIÁ TẠI ĐÂY

Bosch SMS50E88EU có thể phân vùng làm sạch nhờ tính năng IntensiveZone. Khi đó, toàn bộ giá đựng phía dưới được chuyển thành khu vực tẩy rửa mạnh mẽ với áp lực nước mạnh và nhiệt độ làm sạch cao để rửa nồi chảo. Trong khi đó, rổ đựng phía trên vẫn ở chế độ rửa thường thích hợp rửa cốc chén. Bên cạnh đó máy cũng có đầy đủ tính năng chống rò nước và cảm biến nước kết hợp hệ thống chống rung giảm tiếng ồn để máy vận hành êm ái.

5.2 Máy rửa bát Bosch SMS50E82EU

Trong số các dòng máy rửa bát được ưa chuộng trên thị trường hiện nay thì mẫu Bosch SMS50E82EU này cũng là sản phẩm rất đáng cân nhắc. Về cơ bản, dòng máy này khá giống dòng Bosch SMS50E88EU ở trên. Điểm khác biệt lớn nhất chỉ nằm ở thiết kế màu sắc bên ngoài.  Vỏ máy của Bosch SMS50E82EU có màu trắng sữa, được làm bằng hợp kim và sơn tĩnh điện.

Bosch SMS50E82EU tích hợp 5 chương trình rửa thông thường và 2 chương trình rửa đặc biệt. Các chế độ gồm có rửa tự động, rửa chén đĩa rất bẩn, rửa tiết kiệm Eco 50, rửa nhanh và ngâm trước khi rửa để bạn có thể dễ dàng chọn chế độ rửa thích hợp nhất cho từng nhóm bát đĩa.

Máy rửa bát Bosch SMS50E82EU

Máy rửa bát Bosch SMS50E82EU

XEM GIÁ TẠI ĐÂY

Với mức tiêu thụ năng lượng 1,05KW/h cùng khoảng 12 lít nước cho mỗi chu trình rửa, dòng máy này của Bosch được đánh giá là khá tiết kiệm so với các dòng máy cùng phân khúc. Máy có độ ồn thấp, khả năng rửa 13 bộ chén đĩa có thể đáp ứng nhu cầu của các gia đình đông người.

5.3 Máy rửa bát Bosch SMS63L08EA

Dòng máy rửa bát Bosch SMS63L08EA có kích thước tương đương hai dòng máy rửa bát Bosch ở trên nhưng sức chứa ít hơn một chút (12 bộ chén đĩa). Máy có cấu trúc bên trong là thép không gỉ kết hợp hệ thống kệ tiện ích thích hợp cho chén đĩa nhiều kích thước khác nhau.

Bosch SMS63L08EA được trang bị 6 chương trình rửa thông thường:  IntensivePlus 70 ° C, Normal  65 ° C , Auto 45-65 ° C, Economy 50 ° C, Quick Wash 45 ° C, Pre Rinse và 2 chế độ rửa đặc biệt tiết kiệm thời gian và rửa nhiệt độ cao.

Máy rửa bát Bosch SMS63L08EA

Máy rửa bát Bosch SMS63L08EA

XEM GIÁ TẠI ĐÂY

Đánh giá một cách tổng thể thì ba dòng máy rửa bát của Bosch ở trên đây là ba dòng rất thông dụng hiện nay ở Việt Nam. So sánh với các sản phẩm khác, các dòng máy rửa bát này của Bosch được trang bị nhiều tính năng, khả năng rửa một số lượng bát đĩa lớn cho gia đình đông người và giá cả ở phân khúc tầm trung.

5.4 Máy rửa chén nội địa Nhật (Panasonic, Mitsubishi, National, Toshiba)

Bên cạnh các dòng máy rửa bát của Bosch, được thiết kế theo phong cách Châu Âu (ăn nhiều bát đĩa), sử dụng chuyên dụng thì các dòng máy rửa bát hàng nội địa Nhật (Từ các thương hiệu như Panasonic, National, Toshiba, Mitsubishi) hiện nay cũng rất phổ biến trên thị trường.

Máy rửa chén hàng nội địa Nhật có giá rẻ

Các dòng máy rửa bát cũ của Nhật được rất nhiều gia đình Việt chọn lựa, bởi mức giá thành phải chăng. Máy cũ thường có giá dao động chỉ khoảng 3-5 triệu đồng. Các dòng máy rửa bát của Nhật được lựa chọn nhiều là loại có khả năng rửa được khoảng 6 bộ bát đĩa. Nếu nói về tính kinh tế thì các sản phẩm này tiết kiệm hơn rất nhiều so với mua và lắp đặt các sản phẩm máy rửa bát lớn (Bosch).

Máy rửa bát hàng nội địa Nhật có kích thước nhỏ, gọn

Máy rửa bát hàng nội địa Nhật có kích thước nhỏ, gọn

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là hầu hết các sản phẩm máy rửa bát nội địa Nhật hiện nay bán ở thị trường Việt Nam đều là hàng cũ, có thể là đã qua sử dụng nhiều năm. Sau khi được nhập về Việt Nam thì máy được tân trang lại, thay thể nội thất, được sửa để có thể dùng điện 220V (Nhật dùng điện 110V). Ngoài ra, bảng điều khiển cũng hoàn toàn là bằng Tiếng Nhật, nên sẽ gây không ít khó khăn trong quá trình sử dụng.

Máy rửa chén hàng nội địa Nhật có giá rẻ nhưng không được bảo hành chính hãng, và linh kiện thay thế không chính hãng. Và việc bảo hành là tùy thuộc vào uy tín của từng cửa hàng bán. 

5.5 Máy rửa chén Electrolux

Ngoài các sản phẩm của Bosch là thương hiệu hàng đầu thị trường, các sản phẩm máy rửa bát nội địa Nhật có ưu điểm là giá rẻ thì Electrolux là thương hiệu máy rửa bát tiếp theo bạn nên cân nhắc. Những mẫu máy rửa bát của Electrolux phần lớn được nhập khẩu từ Châu Âu và có giá khoảng từ 15-30 triệu đồng.

Các dòng máy của Electrolux khá đa dạng về mẫu mã, được tích hợp công nghệ rửa hiện đại 5-6 chế độ rửa khác nhau cùng màn hình điều khiển LCD tiện lợi. Electrolux  nổi bật với những mẫu máy thân thiện với môi trường tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng như Electrolux ESF202LOX hay Electrolux ESF5511LOX.

Máy Rửa Chén Electrolux ESF5511LOX

Máy Rửa Chén Electrolux ESF5511LOX

XEM THÊM TẠI ĐÂY

5.6. Máy rửa bát Hafele HDW-F60C

Máy rửa bát Hafele HDW F60C 533.23.200 nhập khẩu được đánh giá là model cao cấp về tính năng, thiết kế đẹp mắt, tinh tế và vô cùng sang trọng. Kiểu dáng lắp âm tủ tiết kiệm không gian, hình chữ nhật đứng, sử dụng thép chống gỉ để làm thân máy. Đây là chất liệu cao cấp, không bám dính vân tay, có khả năng chống trầy xước tốt nên bạn hoàn toàn yên tâm về tính thẩm mỹ và độ bền của máy.

Được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại của Châu Âu, máy có thể rửa chén Hafele HDW F60C 533.23.200 công suất 15 bộ chén đĩa tiêu thụ 09 lít nước cho một lần rửa. Chất liệu lồng làm thép không gỉ cùng hệ thống giỏ trên – dưới dễ dàng cho việc xếp bát đĩa sau khi đã rửa sạch. Chỉ báo điện tử muối & chất tẩy rửa cho người dùng biết để thêm lượng khi cần.

Tiết kiệm hơn với mức tiêu thụ năng lượng chỉ 1. 02kw mức thấp vượt bậc, tiêu thụ điện ít nhưng vẫn có hiệu quả làm sạch cao. Đạt tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng A+++  theo tiêu chuẩn Châu Âu – mức cao nhất trong số các dòng máy rửa bát hiện phân phối trên thị trường Việt.

 

Máy rửa bát Hafele HDW-F60C

XEM GIÁ TẠI ĐÂY

 

6. Lưu ý khi mua máy rửa bát

Có một điểm bạn cũng cần chú ý luôn là máy rửa bát sẽ không phù hợp để sử dụng các loại nước rửa bát thông thường. Khi sử dụng máy rửa bát, bạn sẽ cần các loại bột/chất tẩy rửa chuyên dụng dùng trong máy rửa bát để đảm bảo hiệu quả làm sạch. Các loại xà phòng dùng cho máy rửa bát phổ biến hiện nay có Finish, Alio, Somat.

Bên cạnh đó, để làm mềm nước cứng và tránh các vết bám bẩn vào bát đĩa hay các khay rửa bát, bạn cũng nên sử dụng thêm các loại muối rửa. Muốn rửa bát là hoá chất được sử dụng song song với bột xà phòng rửa chén bát (đôi khi được sản xuất ở dạng viên rửa). Bên trong máy rửa bát, bạn sẽ tìm thấy các ngăn để sử dụng, cho các loại hoá chất tẩy rửa này vào.

7. Kết luận máy rửa bát loại nào tốt?

Sau những chia sẻ trên đây, hy vọng là bạn đã biết được tác dụng cùng những ưu điểm tuyệt vời của một chiếc máy rửa bát chất lượng. Và hẳn là bạn cũng đã trả lời được câu hỏi về máy rửa bát loại nào tốt, thương hiệu nào thì nên mua. Đứng đầu thị trường và tốt nhất hiện nay là các sản phẩm máy rửa bát Bosch, HAFELE, Teka, Electrolux. Phần lớn là nhập khẩu từ Đức và các nước Châu Âu. Các dòng này có ưu điểm là chất lượng, chuyên dụng, thẩm mỹ cao và có thể lắp đặt âm tủ để tiết kiệm không gian bếp.

Bên cạnh các sản phẩm của Bosch thì máy rửa bát hàng nội địa Nhật bao gồm máy rửa bát Panasonic, Toshiba, National, Mitsubishi cũng là những thương hiệu đáng cân nhắc. Các sản phẩm này có ưu điểm là giá rất rẻ, nhưng khả năng rửa được ít bát đĩa hơn và hàng trên thị trường khá là khó chọn vì đa phần là hàng cũ, nhiều sản phẩm là hàng thải loại từ thị trường Nhật và được sửa chữa, làm mới lại khi về Việt Nam. Bảng điều khiển Tiếng Nhật cũng rất khó sử dụng.

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0823888444 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: