Công nghệ inverter trên bếp từ có thực sự tiết kiệm điện?

Đăng bởi Đàm Đức Huy 06/03/2019
Công nghệ inverter trên bếp từ có thực sự tiết kiệm điện?

Trong nhiều năm vừa qua các sản phẩm bếp từ đã thay thế cho nhiều sản phẩm bếp gas cũ. Tuy nhiên trong năm vừa rồi tôi được nhiều khách hàng hỏi về “bếp từ Inverter”. Khi đó tôi cũng đã tự đặt ra cho mình câu hỏi: công nghệ inverter là gì? Bếp từ Inverter là gì? Điều gì khiến công nghệ inverter tiết kiệm điện và thực hư ra sao.

Để đi tìm câu trả lời và viết được bài này tôi đã phải và các diễn đàn công nghệ, các tạp trí công nghệ, tìm lại các sách đã học về vật lý điện ở phổ thông và chương trình học nghề lắp đặt thiết kế mạch điện tử(tôi đạt bằng xuất sắc về thi nghề). Rồi tổng hợp lại để viết bài này, bài viết này sẽ trình bày nhiều vấn đề hi vọng bạn đọc kỹ nó và nếu có điều gì không hiểu, xin hãy đặt câu hỏi nhé, còn nếu có thấy tôi có vấn đề cần chỉnh lý hay góp ý, cũng hãy để lại bình luận nhé.

CÔNG NGHỆ INVERTER LÀ GÌ?

Inverter là cách gọi hoa mỹ của từ biến tần. Thực chất công nghệ Inverter là công nghệ biến tần cho phép biến đổi tần số(Hz) cường độ dòng (Am), hiệu điện thế(V) để sử dụng đúng theo mục đích. Với tính năng biến tần dễ dàng tăng hoặc giảm công suất của các thiết bị điện sử dụng động cơ hoặc lõi từ.

Công nghệ Inverter hiện nay được áp dụng trên nhiều dòng thiết bị bao gồm: động cơ điện, thiết bị làm lạnh – điều hòa, lò vi sóng… với đặc tính giúp tiết kiệm điện cho sản phẩm như quảng cáo là đến 40%(không tin).

Hình này của máy lạnh, nhưng cơ bản bếp từ cũng thế

Hình này của máy lạnh, nhưng cơ bản bếp từ cũng thế

BẾP TỪ SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ INVERTER

Đối với các sản phẩm bếp từ thì bạn có thể hiểu đơn giản Inverter là mạch công suất, và là mạch công suất thì thực tế ra bếp nào cũng có cả. Chính vì có mạch công suất nên các bếp từ mới có thể có nhiều mức nấu, nhiều chế độ nấu. Tuy nhiên bản thân mạch công suất cũng có nhiều loại, đối với những dòng Inverter cũ thì nếu bạn bật công suất nhỏ(nấc 1,2) thì thường là bếp từ chạy được 2s thì lại dừng 1s, điều này để đảm bảo điều chỉnh nhiệt tương đương với mức 1 hoặc 2. Với các hệ thống mạch công suất cũ thường sẽ sử dụng tần số biến thiên từ 18000Hz đến 26000Hz, còn với những bếp mới hiện đại thì sử dụng mạch công suất từ 40000Hz-60000Hz nên cho khả năng hầm, ninh, nấu bột tốt hơn so với những bếp cũ.

Bếp từ Chefs EH-DIH888 được giới thiệu công nghệ Inverter

Bếp từ Chefs EH-DIH888 được giới thiệu công nghệ Inverter

Hiện nay công nghệ Inverter mới được ứng dụng cho một số mẫu bếp nhẩu khẩu như bếp từ Nardi, bếp Rosieres, bếp Chefs mẫu DIH888… còn những mẫu bếp khác sử dụng mạch công suất cũ, điều chỉnh suất công suất nhiệt thấp thường ở trạng thái đóng ngắt liên lục để tạo ra một mức nhiệt tương đương.

Bếp từ Rosieres mẫu nào cũng có chức năng hâm nóng

Bếp từ Rosieres mẫu nào cũng có chức năng hâm nóng

Do trang bị công nghệ Inverter lên bếp từ nên các mẫu bếp từ Rosieres, Chefs DIH888 có khả năng giã đông thực phẩm, hầm, giữ ấm(warm). Đây là một tính năng thường chỉ xuất hiện ở bếp từ nhập khẩu châu Âu.

Rosieres đã tích hợp công nghệ này vào những sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam từ những năm 2014 rồi, đây cũng là thương hiệu đầu tiên cung cấp vào thị trường Việt Nam theo đường CHÍNH NGẠCH bếp từ tích hợp Inverter

BẾP TỪ INVERTER LIỆU CÓ TIẾT KIỆM ĐIỆN NHƯ QUẢNG CÁO

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều quảng cáo về bếp từ Inverter có khả năng tiết kiệm điện tới 40-60% so với sử dụng của bếp từ thông thường, điều này liệu có đúng đắn? Theo ý kiến của tôi là bạn nên xem xét từ vấn đề kỹ thuật thì hơn.

Về mặt bản chất: nếu bạn bật công suất thấp, đối với một bếp từ thông thường bếp sẽ tự động tắt – bật liên tục vùng nấu để đảm bảo mức nhiệt tương đương bằng với con số hiển thị trên bàn điều khiển, tuy nhiên do liên tục tắt bật để đảm bảo mức nhiệt lại vô hình chung tạo thành sự hao phí nhiệt năng, điện năng và tăng thời gian nấu ăn.

Còn đối với bếp Inverter thì bạn bật công suất nào nó cố định ở công suất đó, không bật – tắt liên tục nên ít hao phí điện năng.

Nói thì nói là như vậy nhưng thực tế mức chênh không nhiều so với số tiền bỏ ra mua bếp đâu nhé.

Ngoài ra bạn còn cần phải quan tâm đến một vấn đề nữa là hiệu suất của mạch công suất Inverter thường kém hơn so điện phải không chạy qua mạch Inverter, theo ước tính sẽ làm hao đi khoảng 4% điện năng so với mạch thường. Điều đó phải chăng bạn nên cân nhắc.

Theo ý kiến riêng của tôi thì trong điều kiện hoạt động thực tế thì bếp từ inverter hiện đại tiết kiệm được hơn so với bếp từ thông thường 5-10%. Có nghĩa là một năm tiết kiệm được 300-500K tiền điện.

Có thể tóm lại:

  • Mức công suất nhỏ: bếp Inverter tiết kiệm hơn
  • Mức công suất trung bình: tương đương nhau
  • Mức công suất lớn: tương đương, nhưng bếp inverter nhanh hơn.

Bạn thấy thế nào? Nói chúng là tùy bạn thôi, vì có những giá trị hiện tôi chưa đong đếm được.

CÓ NÊN MUA BẾP TỪ INVERTER?

Đây là một câu hỏi rất nhạy cảm mà tôi cũng chẳng biết trả lời bạn sao nhưng tôi nghĩ là nên chuyển sang câu hỏi: ai nên mua bếp Inverter để sử dụng?

Thực tế đã chứng minh, giá thành của những mẫu bếp này có thể gấp 1,5 đến 2 lần thậm chí là 3 lần so với những bếp từ thông thường nên nó phù hợp với những gia đình có điều kiện hơn là những gia đình có mức thu nhập trung bình. Còn nếu gia đình nào “cố bù thêm” ít tiền để để mua và hi vọng dùng lâu dài tiết kiệm từ hóa đơn tiền tiện thì bạn nên cân nhắc nhé. Bạn phải tính cả lạm phát vào nữa.

Tuy nhiên không thể phủ nhận dòng sản phẩm chúng tôi nói đến ngày hôm nay thường có nhiều tính năng hiện đại, công suất sử dụng cao và có khả năng hầm, ninh, hâm nóng thức ăn bằng công nghệ mạch biến tần này, đây chính là lý do khiến dòng bếp này vượt trội về mặt công nghệ(và cả về giá) so với những mẫu bếp khác trên thị trường. Nếu tiền không phải là vấn đề với bạn thì hãy mua dòng bếp từ inverter để nấu ăn được ngon hơn nhờ khả năng kiểm soát nhiệt tốt hơn so với bếp từ thông thường.

Ngoài ra tôi thường nhận được phản hồi của khách hàng về việc bếp từ rán không được chín vàng như rán trên bếp gas hay hồng ngoại. Theo tôi (chưa chứng thực) điều này là do sản phẩm cứ liên tục tắt bật khi đủ nhiệt độ theo mức nhiệt tương ứng làm cho dầu trên chảo không nóng đủ nhiệt độ làm sản phẩm rán khó mà chín vàng được. Tôi sẽ nghiên cứu giải pháp cho bạn sau nhé, tuy nhiên bạn hãy yên tâm là bếp từ tích hợp công nghệ Inveter này lại có thể rán được ngon do nhiệt đều hơn bếp không inverter

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng đã tích hợp công nghệ này vào sử dụng và được quảng cáo rầm rộ, đặc biệt là các bác bán hàng Nhật nội địa hoặc Nhật bãi quảng cáo giảm đến 40% điện năng sử dụng(chém gió). Và đến giờ tôi cũng không hiểu sao Nhật không xuất khẩu bếp từ sang Việt Nam trong khi có chính họ là quốc gia ở châu Á đầu tiên đưa công nghệ bếp từ 1 vòng từ vào thị trường.

MỘT SỐ SẢN PHẨM HIỆN ĐANG ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ NÀY

- Bếp từ Chefs EH-DIH888

- Bếp từ Chefs EH-DIH890

- Bếp từ Eurosun EU-T888G

- Bếp từ Eurosun EU-T889G

- Bếp từ Eurosun EU-T885G

 

 

 

 

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0823888444 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: