Máy rửa chén rửa có sạch không? Nên mua máy rửa chén loại nào?

Đăng bởi Đàm Đức Huy 21/08/2018
Máy rửa chén rửa có sạch không? Nên mua máy rửa chén loại nào?

Máy rửa chén bát loại nào tốt, Nên mua loại nào hãng nào

Ngày nay, cuộc sống hiện đại, kéo theo đó là những thiết bị thông minh ngày một được sản sinh ra để thay thế cho các công việc của con người. Công việc nội trợ cũng vậy, đi cùng với những chiếc bếp từ, lò nướng thông minh thì chiếc máy rửa bát cũng là vật dụng rất quan trọng hữu ích ngày càng không thể thiếu trong mỗi căn bếp gia đình Việt. Tuy nhiên máy rửa bát vấn còn khá mới mẻ với người dân Việt Nam, chình vì vậy việc tìm hiểu kỹ càng về cách thức hoạt động của máy rửa bát, những loại nào tốt, nên mua loại nào là 1 điều cần thiết trước khi chọn mua . Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc thường gặp khi mua máy rửa bát đĩa.

 

Cấu tạo của máy rửa bát :

Những cấu tạo cơ bản của một chiếc máy rửa bát bao gồm:

Hệ thống điều khiển: Là bộ phận được thiết kế phía bên trong cửa máy và thường sẽ nằm ở dưới bảng điều khiển.

Hầu hết các dòng máy rửa bát hiện nay đều sử dụng một hệ thống điều khiển tương đối đơn giản gồm bộ có khả năng định lượng thời gian của một chu trình hoạt động cũng như kích hoạt được một loạt các chức năng xả nước, tẩy và phun rửa,…

Ngoại trừ các dòng máy rửa bát cao cấp hơn thì sử dụng bộ điều khiển thông qua máy tính.

Van nạp: Bộ phận sẽ đảm nhận chức năng chính là dẫn nước từ bên ngoài vào trong máy, chỉ cần van nạp được mở thì dưới áp lực nước sẽ được đẩy vào bên trong máy.

Hệ thống bơm: Sẽ có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong cả quá trình bơm lẫn thoát nước. Khi máy thực hiện chức năng bơm nước bộ phận motor bơm sẽ trực tiếp đẩy nước lên những cánh tay phun, ngược lại khi máy thực hiện chức năng thoát nước thì bộ phận bơm này cũng sẽ trực tiếp xả nước vào ống thoát nước phía bên dưới của máy.

Có hai loại bơm mà bạn cần phải phân biệt là bơm nghịch đảo và bơm trực tiếp. Nôm na như sau:

Bơm nghịch đảo hay thuận nghịch là loại bơm được lắp đặt theo chiều dọc và hoạt động bằng cách thay đổi hướng quay của motor.

Bơm trực tiếp, trái ngược với bơm thuận nghịch thì bơm nghịch đảo sẽ được lắp đặt theo chiều ngang và hoạt động theo một hướng nhất định mà không thay đổi.

Cấu tạo các phần chính của máy rửa bát

Cấu tạo các phần chính của máy rửa bát

Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

Bạn có thể hiểu đơn giản, máy rửa bát là một chiếc máy thông minh bạn chỉ cần: sử dụng xong bát đĩa, xếp chúng vào máy, cho đủ chất tẩy rửa, và thiết lập chương trình, những công việc còn lại là của máy rửa bát. Một chiếc máy rửa bát thường có các chu trình rửa như sau :

Video mô phòng nguyên lý hoạt động của máy rửa bát

 

 1. Xả nước vào

 2. Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp

 3. Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp

 4. Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa

 5. Xả nước bẩn

 6. Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa

 7. Xả nước bẩn một lần nữa

 8. Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa (nếu người dùng thiết lập chức năng này).

 9. Ngoài ra, máy rửa bát còn có thể tự giám sát

 • Để chắc chắn rằng mọi quá trình đang hoạt động chuẩn, máy rửa bát có thêm cơ chế tự giám sát.

 • Bộ tính thời gian quy định thời lượng cho mỗi chu trình.

 • Một bộ cảm biến để nhận biết nhiệt độ của nước và không khí trong máy để ngăn nhiệt độ nước trong máy quá nóng sẽ làm hư hại bát đĩa của bạn.

 • Một bộ cảm biến khác có thể nhận biết được mực nước tiêu chuẩn và lập tức kích hoạt chức năng thoát nước để nước không bị tràn ra.

 • Đặc biệt, ở một số máy rửa bát còn có những bộ cảm biến cho phép phát hiện nước vẫn còn bẩn. Khi nước đủ sạch, máy cũng sẽ nhận biết là bát đĩa đã sạch.

Phân loại máy rửa chén bát gia đình

Hiện nay trên thị trường dòng máy rửa bát gia đình được chia làm 3 chủng loại chính đó là : Máy rửa bát đặt bàn (loại nhỏ ); máy rửa bát âm tủ; máy rửa bát đặt độc lập:

1: Máy rửa bát đặt bàn :

Đây là dòng máy rửa bát loại nhỏ thường thích hợp cho cá nhân, 1 người sử dụng, người già, độc thân thường sử dụng ít bát đĩa, kích thước nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt và tận dụng được vị trí trên mặt đá tủ bếp. Kích thước của chiếc máy rửa bát đặt bàn thường ngang với 1 chiếc lò vi sóng cỡ lớn. Tuy nhiên loại này rửa được ít bát đĩa trong 1 lần rửa và có ít chu trình rửa hơn nhiều từ 4 - 6 chương trình rửa còn loại lớn thì từ 8 - 13 chương trình rửa.

Máy rửa bát đặt bàn

 

2: Máy rửa bát âm tủ :

Đây là loại máy rửa bát phổ biến nhất được thiết kế có thể lắp đặt âm trong tủ bếp theo thiết kế tủ bếp. Loại này thường có thiết kế khá lớn ngang với 1 chiếc máy giặt lồng đứng. Ở loại máy này thích hợp cho những gia đình đông người sử dụng, 1 lần rửa được từ 10 - 14 bộ bát đĩa và xoong nồi, dao dĩa đũa … Các dòng máy rửa bát âm tủ cỡ lớn được tích hợp đầy đủ các chu trình rửa từ rửa thông thường đến rửa đặc biệt, sấy khô, tiệt trùng làm bóng bát đĩa …

Máy rửa bát âm tủ

Xem các mẫu máy tại đây

3: Máy rửa bát đặt độc lập

Nhìn chung máy rửa bát đặt độc lập có cá tính năng, đặc điểm giống tới 95% với dòng máy rửa bát âm tủ về kiểu dánh, kích thước, tính năng nó chỉ có khác biệt duy nhất đó là loại này đặt riêng biệt không thể lắp âm vào trong tủ bếp hoặc âm tường.

Xem thêm các mẫu máy rửa bát độc lập tại đây

Kích thước thông dụng của máy rửa bát :

Tuỳ vào từng loại máy rửa bát mà kích thước máy rửa bát cũng khác nhau và cũng được chi ra làm 3 loại thông dụng :

 1. Kích thước máy rửa bát đặt bàn : 50 x 43,8 - 44 x 5,5 cm tương ứng với chiều cao x chiều rộng x chiều sâu
 2. Kích thước máy rửa bát âm tủ : chiều cao x chiều rộng x chiều sâu: 81,5 x 59,8 x 57,3 cm
 3. Kích thước máy rửa bát độc lập : đối với loại 12-14 Bộ : chiều cao x chiều rộng x chiều sâu lần lượt là: 84,5 x 60 x 60 cm - Còn đối với loại

Máy rửa bát có mức giá tầm bao nhiêu ?

Nói về mức giá máy rửa bát cũng được chia ra 3 phân loại : Bình Dân - Tầm Trung - Cao Cấp :

Máy rửa bát giá bình dân : Đa số máy rửa bát giá bình dân là dòng sản phẩm được lắp ráp tại Việt Nam và linh kiện toàn bộ được nhập khẩu về như những hãng : Chefs, Abaka, US - FBA với mức giá giao động từ 13.000.000 VNĐ - 17.000.000 Tuy là dòng lắp ráp tại Việt Nam nhưng chất lượng của các thương hiệu này vẫn luôn được đảm bảo và đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng do công ty mẹ đưa ra.

Máy rửa bát giá tầm trung : Với các dòng sản phẩm tầm trung thì mức giá sẽ giao động vào từ 18.000.000 VNĐ - 21.000.000 VNĐ tuỳ vào thương hiệu, tính năng của máy với dòng này đa phần máy được nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước Malaysia, Hàn Quốc, Ý tiêu biếu như những thương hiệu Máy rửa bát Giovani - Máy rửa bát Kaff

Máy rửa bát cao cấp : Nhắc đến hàng cao cấp thì chắc hẳn chúng ta nghĩ ngay đến thương hiệu Bosch, Fagor, Teka, Panasonic đây là các dòng máy rửa bát nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức, Tây Ban Nha, Nhật. Các dòng máy này có tuổi thọ cao, ít hỏng hóc tích hợp đầy đủ tính năng cao cấp kiểu dáng đẹp mẫu mã đa dạng. Mức giá của dòng này giao động từ 25.000.000 đến 35.000.000 VNĐ tuỳ vào đời và thương hiệu.

Những yếu tố đánh giá một chiếc máy rửa bát tốt:

1: Xuất xứ - Thương hiệu

Về xuất xứ: Những dòng máy rửa bát tốt nhất, được khẳng định qua người tiêu dùng theo thời gian dài thường có xuất xứ từ Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Italya. Đây đều là những ông lớn có tiếng trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp và tất nhiên chất lượng của sản phẩm đến từ những nước này luôn đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng, tính năng và mẫu mã kiểu dáng…

Về Thương hiệu : Khi chúng ta có thể sẵn sàng bỏ ra cả Mười - Hai mươi triệu để mua chiếc máy rửa bát thì đừng dại gì tiếc tiền mua những thương hiệu không có tên tuổi hay chưa được khẳng định chất lượng của người tiêu dùng qua thời gian. Đừng để tiền mất tật mang, những thương hiệu Bosch, Teka, Giovani, Panasonic luôn luôn là những tiêu chí hàng đầu bạn nên chọn khi muốn mua dòng sản phẩm máy rửa bát.

2: Chế độ bảo hành, bảo trì

Không một khách hàng nào muốn tình trạng sửa chữa bảo hành xảy ra khi mua 1 sản phẩm tuy nhiên tránh trường hợp xấu xảy ra khách hàng nên quan tâm tới vấn đề quy mô công ty, thương hiệu đó về dịch vụ hỗ trợ - chăm sóc khách hàng. Khách hàng cần quan tâm tới những vấn đề sau:

 • Sản phẩm bạn mua có thời gian bảo hành bao lâu?

 • Sản phẩm phải đi kèm phiếu bảo hành dấu mộc trong của công ty

 • Thời gian đến bảo hành khi báo sự cố là bao lâu ?

 • Trong thời gian bảo hành khi hỏng hóc thì chi phí sửa chữa như thế nào?

 • Hết thời gian bảo hành nếu hỏng hóc chi phí sửa chữa thế nào?

 • Chính sách đổi trả hàng ra sao

 • Dịch vụ lắp đặt sản phẩm

3: Các tiện ích, tính năng có trong 1 chiếc máy rửa bát :

 1. Chức năng hoạt động cơ bản : Đã được cài sẵn các chế độ cho  từng loại vết bẩn bám vào dụng cụ nấu ăn .

 2. Chức năng rửa delicates: cho phép bạn rửa nhẹ nhàng những đồ mà bạn thường rửa bằng tay, những đồ vật dễ vợ hoặc tinh thể tinh xảo.

 3. Chức năng Pot-scrubbing or heavy-soil cycles:   sử dụng ngâm và chà, hơi nước hoặc dùng vòi phun nước với áp suất cao đặc biệt để xử lý các mảng bám từ viếc nướng đồ ăn và dầu mỡ

 4. Chức năng SpeedWash: Với bát đĩa bẩn nhẹ, bạn có thể rút ngắn thời gian rửa xuống chỉ còn một nửa bằng cách sử dụng chế độ SpeedWash. Chức năng nãy sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và lượng nước để hoàn thành quá trình rửa trong thời gian ngắn nhất mà vẫn giữ được kết quả làm sạch và sấy khô tối ưu. Có thể kết hợp với các chương trình rửa Super, Auto, Bio, và Delicate (rửa nhẹ nhàng).

 5. Chức năng Sanitizing cycle( Khử trùng) : làm tăng nhiệt độ nước lên 160 độ F( tương đương khoảng 70 độ C) hoặc cao hơn để đảm bảo rằng bát đĩa, các vật dụng nhà bếp của bạn sạch sẽ và không nhiễm vi trùng (Chứng nhận NSF cho thấy máy rửa chén sẽ loại bỏ 99,9% vi khuẩn khi vận hành trong chu kỳ khử trùng).

 6. Hệ thống sấy :Có 2 cách để khô bát đĩa và các dụng cụ nấu ăn…- Là sử dụng không khí khô tự nhiên hoặc làm khô bằng không khí nóng. Phương pháp đầu tiên chỉ lưu thông không khí xung quanh môi trường và phương pháp thứ hai máy tạo không khí nóng thổi vào vào chúng giúp quá trình khô nhanh hơn.

 7. Tuy nhiên Sấy khô bằng máy có sử dụng hết năng lượng và có thể tốn kém.

 8. Khóa An toàn: Nếu gia đình có trẻ em thì tính năng an toàn sẽ là một điểm quan trọng vì nước trong máy rửa chén có thể rất nóng. Hầu hết các nhãn hiệu đều có cơ chế khóa tự động để ngăn việc mở cửa trong suốt chu trình giặt. Một số cung cấp một hệ thống khóa bằng mã để ngăn bất kỳ tác động nào bắt đầu hoặc dừng thiết bị. Còn có những loại khác có bảng điều khiển được thiết kế bên cạnh trên cùng của cửa. Điều này có nghĩa là sẽ không có gì trên mặt trước của máy rửa chén an toàn hơn khi gia đình có trẻ nhỏ.​

Top 5 Thương hiệu máy rửa bát nên mua nhất hiện nay:

1: Máy rửa bát Bosch

Có thể nói Bosch luôn luôn giữ vị thế số 1 trong bảng xếp hạng top 5 máy rửa bát tốt nhất hiện nay. BOSCH được biết đến với thương hiệu uy tín lâu năm đặc biệt các sản phẩm thiết bị xây dựng và thiết bị bếp. Bosch đáp ứng được nhu cầu về đa dạng mẫu mã, chủng loại, sản phẩm tích hợp đầy đủ các chức năng, tính năng an toàn, tiện lợi sử dụng ổn định có thời gian tuổi thọ cao đặc biệt : Cực bền.

Máy rửa bát bosch

Xem thêm máy rửa bát Bosch tại đây

Thương hiệu Bosch cho ra thị trường 2 dòng máy rửa bát âm tủ và máy rửa bát độc lập được sản xuất tại Đức hoặc Tây Ban Nha. Là dòng có thể lắp âm tủ hoặc đứng độc lập nên hoàn toàn phù hợp với mọi không gian bếp. Với vỏ ngoài sử dụng chất liệu thép không gỉ, được phun thêm một lớp sơn tĩnh điện rất sang trọng sẽ góp phần gợi lên vẻ bắt mắt và tinh tế cho không gian bếp nhà bạn. Bạn sẽ dễ dàng bị mê hoặc ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Ngoài ra máy còn sở hữu được một số ưu điểm khác như mức độ tiêu thụ điện thấp chỉ khoảng 12 lít nước/1.03 kWh, độ ồn được kiểm soát tốt dưới 48 dB, màn hình hiển thị điện tử LCD, hệ thống rổ đựng có kích cỡ khá lớn và tiện lợi giúp bạn có thể xếp được một lượng lớn bát đĩa…

Những model máy rửa bát tiêu biếu của bosch như : SMS69P22EU; SMS50E88EU;SMS57E28EU; SMS88TI01E giao động từ 16 - 27 triệu.

2: Máy rửa bát Giovani

Máy rửa bát giovani là dòng máy rửa bát mang thương hiệu Italya đây là dòng máy rửa bát được khá nhiều khách hàng ưu chuộng vì mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý và độ bền cao. Giống như Bosch, các dòng sản phẩm của Giovani có thời gian tuổi thọ và độ bề cao, đầy đủ tính năng.

Xem thêm máy rửa bát Giovani tại đây

Với lớp vỏ được làm từ chất liệu thép không gỉ cao cấp, được sơn tĩnh điện chống vân tay, máy rửa bát Giovani có thể dễ dàng kết hợp hài hòa với nội thất trong mọi không gian bếp hiện đại. Cửa máy là dạng cửa trước, giúp người dùng dễ sắp xếp bát khi rửa và khi lấy ra. Bên cạnh đó, bạn có thể lắp đặt sản phẩm độc lập hoặc âm tường tiết kiệm diện tích sử dụng và làm nổi bật sự hiện đại của các gian bếp.

3: Máy rửa bát Kaff

Kaff là thương hiệu đến từ Đức nhà máy sản xuất đặt tại Malaysia, hiện tại Kaff cho ra thị trường khá ít mẫu mã, các sản phẩm máy rửa bát Kaff có thiết kế đơn giản, bảng điều khiển cảm ứng, màn hình Led, Inox chống vân tay. Bên trong máy được trang bị giá Inox giúp bạn có thể sắp xếp bát đĩa vào trong máy một cách dễ dàng nhất. Máy có 6 chương trình rửa: rửa mạnh, tự động, tiết kiệm, rửa nhanh, rửa sơ bộ và rửa chờ.

Kaff được người tiêu dùng bởi mẫu phù hợp có thể lắp độc lập và âm tủ, giá thành hợp lý chỉ tầm 16 - 18 triệu đi kèm dịch vụ hỗ trợ vận chuyển lắp đặt miễn phí. Đây là thương hiệu có dịch vụ, chế độ lắp đặt, bảo hành bảo trì rất tốt và nhanh.

Xem thêm máy rửa bát KAFF tại đây

4: Máy rửa bát Electrolux :

Electrolux là dòng máy rửa bát có xuất xứ từ Ba Lan với vỏ ngoài được thiết kế sang trọng tinh tes bằng thép không rỉ. Một sản phẩm có thiết kế hiện đại và vô cùng thông minh đảm bảo tất cả trong một khối duy nhất.

Máy được tích hợp đầy đủ các chương trình rửa đời mới qua đó bạn có thể sử dụng nó để rửa các vật dụng trong nhà bếp với bất kỳ hình dáng khác nhau từ chén đĩa cho đến nồi, chảo một cách hoàn toàn tự động.

Xem thêm Máy rửa bát Electrolux tại đây

Máy tích hợp tính năng Autoflex, một công nghệ hiện đại để giúp hỗ trợ người dùng rửa các vật dụng tốt hơn chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường.

Các dòng sản phẩm máy rửa bát Electrolux có tuổi thọ cao, ít hư hỏng độ ồn thấp, tính năng Inverter tiết kiệm điện năng máy chạy tiêu tốn ít nước hiệu quả rửa bát dĩa xoong nồi đạt chất lượng cao sáng bóng, tiệt trùng sấy khô … Máy được thiết kế đa dạng mẫu mã, giá thành giao động từ 18 - 25 triệu kèm dịch vụ hỗ trợ vận chuyển lắp đặt miễn phí.

5: Máy rửa bát Teka

Teka là thương hiệu sản phẩm gia dụng nổi tiếng toàn cầu, gắn liền với việc cung cấp các thiết bị nhà bếp chất lượng cao, giá thành hợp lý. Sản phẩm của teka đáp ứng được các tiêu chí về Độ bền cao; Chương trình rửa đa dạng; Tiết kiệm, an toàn; Sản phẩm đa dạng.

Teka cho ra đời nhiều mẫu mã đa dạng tích hợp đầy đủ tính năng cao cấp của một chiếc máy rửa bát đời mới .

Các sản phẩm máy rửa bát thương hiệu teka có mức giá từ 15.000.000 VNĐ cho đến 23.000.000 VNĐ tuỳ vào đời máy và số chương trình rửa, công suất máy.

Xem thêm Máy rửa bát Teka tại đây

Vậy kết luận nên mua máy rửa bát loại nào tốt :

Đối với vấn đề mua máy rửa bát nào tốt chúng tôi có thể phân khúc 2 loại nên mua theo mức giá bình dân và mức giá cao cấp :

 • Với mức giá bình dần máy từ 15.000.000 VNĐ đến 18.000.000 VNĐ quý khách nên chọn mua các mã máy rửa bát của Kaff, Giovani, Electrolux
 • Với mức giá cao cấp từ 19.000.000 - 30.000.000 VNĐ quý khách nên đặt niềm tin chọn mua vào các dòng sản phẩm của BOSCH, TEKA
 • Các tiêu chí khuyên khách hàng loại tốt đều được dựa trên kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề cung cấp thiết bị nhà bếp nói chung và máy rửa bát nói riêng của Huy Bếp. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và dành thời gian tham khảo bài viết này!
Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0823888444 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: